วิธีแปลงไฟล์ AMR เป็น MP3 แบบง่ายๆ เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 3]

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวทิสซ่าทุกท่าน วันนี้แอดมินก็ได้นำเอาแนวทางเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการแปลงไฟล์ AMR ให้เป็นไฟล์ MP3 ค่ะ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีเลยแหล่ะ และไม่ได้ยากอะไรเลย ซึ่งไฟล์ AMR เนี่ย ส่วนใหญ่จะเป็นไฟล์ที่มาจากการบันทึกเสียง (อัดเสียง) ด้วยโทรศัพท์มือถือ ในตอนแรกหลังจากที่เราบันทึกเสียงมานั้น ไฟล์จะยังไม่สามารถเปิดได้ในคอมพิวเตอร์ เพราะมันยังเป็น AMR อยู่นั่นเอง เราจำเป็นที่จะต้องแปลงให้เป็น MP3 ก่อนค่ะ ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเก่งคอมหรือไม่ ก็สามารถทำเองได้แน่นอนค่ะ


Advertisements


วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการแปลงไฟล์ AMR เป็น MP3  ด้วยการใช้โปรแกรมง่ายๆ 2 โปรแกรมด้วยกัน เพื่อให้เพื่อนๆ ได้มีทางเลือกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งโปรแกรมที่จะใช้เราก็ได้พบเห็นกันบ่อยๆ เป็นโปรแกรมเล็กๆ ไม่หนักเครื่องค่ะ ทำให้ลดปัญหาเรื่องสเป็คเครื่องลงไปได้ เอาหล่ะเรามาดูวิธีแปลงไฟล์ AMR เป็น MP3 วิธีแรกกันเลยดีกว่าค่ะ

 

การแปลงไฟล์ AMR เป็น MP3

 

1 .ใช้โปรแกรม AMR to MP3 Converter

หน้าตาของโปแกรม AMR to MP3 Converter ก็เป็นแบบนี้ค่ะ เป็นฟรีแวร์ให้เราโหลดมาใช้กันฟรีๆ ไฟล์เล็กๆ โหลดไวมาก เพื่อนๆ สามารถไปดาวน์โหลดได้ฟรี ที่นี่ค่ะ  www.amrtomp3converter.com เมื่อได้โปรแกรมมาแล้ว ก็ทำการติดตั้งให้เรียบร้อย เปิดโปรแกรมมาก็จะเป็นแบบนี้เลย
AMR to MP3 1

 

 

วิธีการใช้โปรแกรม ให้กดที่ปุ่ม Add AMR Audio ที่อยู่ด้านมุมล่างซ้าย (ตามลูกศรหมายเลข1) ได้เลย แล้วเราจะได้หน้าต่างใหม่ขึ้นมา แล้วเราก็เลือกไฟล์ AMR ที่เราต้องการแปลงเป็น MP3 จากโฟล์เดอร์ที่เราได้เก็บไฟล์เอาไว้ (ลูกศรหมายเลข 2)

AMR to MP3 2

 

 

เมื่อเลือกได้แล้ว ไฟล์ที่เราเลือกก็จะปรากฏขึ้นมาในแถบตามภาพด้านล่างนี้ ซึ่งโปรแกรมนี้จะแปลงได้ทีละ 1 ไฟล์ค่ะ เสร็จแล้วก็กดปุ่ม Convert to MP3 ได้เลย
AMR to MP3 3

 

 

ก็จะมีหน้าต่างใหม่เด้งขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งจะให้เราเลือกว่าจะเก็บไฟล์ที่แปลงเสร็จแล้วไว้ที่โฟล์เดอร์ไหน เมื่อเลือกโฟล์เดอร์เสร็จแล้วก็กด OK
AMR to MP3 4

 

 

โปรแกรมก็จะทำการแปลงไฟล์ให้กับเรา ซึ่งที่ด้านหน้าโปรแกรมจะขึ้นแบบนี้ค่ะ
AMR to MP3 5

 

 

เมื่อแปลงไฟล์เสร็จแล้ว ก็จะขึ้นหน้าต่าง Success conversion ให้เรากด OK ได้เลย
AMR to MP3 6

 

 

จากนั้นให้เราไปยังโฟล์เดอร์ปลายทาง ที่เราเลือกเก็บไฟล์ที่แปลงเสร็จไปเก็บไว้ ไฟล์ที่เคยเป็น AMR ก็ได้กลายเป็นไฟล์ MP3 เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า

AMR to MP3 7

 

2 . ใช้โปรแกรม Format Factory

สำหรับโปรแกรม Format Factory เพื่อนๆ สามารถไปหาโหลดได้ตามเว็บไซต์ทั่วไปเลยค่ะ มีให้โหลดเยอะมากเพราะมีคนใช้กันเยอะนั่นเอง เมื่อได้ตัวโปรแกรมมาแล้วก็ทำการติดตั้งให้เรียบร้อย เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาก็จะได้แบบภาพด้านล่างค่ะ

ในที่นี้เราจะแปลงไฟล์ให้เป็น MP3 ใช่ป่ะ  เราก็เลือกตรง MP3 ตามที่ลูกศรได้ชี้ในภาพด้านล่างเลยค่ะ

Format Factory 1

 

 

จากนั้นจะมีหน้าต่างใหม่เด้งขึ้นมา ให้เรากดตรงที่ปุ่ม ” เพิ่มแฟ้ม ” จะมีหนึ่งหน้าต่างเด้งขึ้นมาอีกรอบ  แล้วให้เราเลือกไฟล์ AMR จากโฟล์เดอร์ที่เราได้เก็บเอาไว้ ซึ่งในภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ เราได้เก็บเอาไว้ใน Desktop > โฟลเดอร์ AMR ซึ่งจะมีไฟล์ AMR อยู่หลายไฟล์เลยหล่ะค่ะ

Format Factory 2

 

 

ไฟล์ AMR ที่เราเลือกก็จะมาปรากฏอยู่ในหน้านี้ ให้เรากดปุ่ม ” ตกลง

Format Factory 3

 

 

โปรแกรมก็จะเปลี่ยนมาหน้านี้ ให้เราคลุมไฟล์ทั้งหมดเหมือนในภาพ แล้วกดปุ่ม “ เริ่ม ” ได้เลย ตัวโปรแกรมก็จะเริ่มทำการแปลงไฟล์แล้วค่ะ

Format Factory 4

 

 

เมื่อโปรแกรมแปลงไฟล์เสร็จแล้ว จะมีเสียงดนตรีขึ้นมา ซึ่งระยะเวลาในการแปลงไฟล์ ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของไฟล์ด้วยนั่นเอง เมื่อเสร็จแล้ว จะขึ้นแถบ “ เสร็จสมบูรณ์ ” ให้เราไปคลิ๊กที่ปุ่ม ” โฟลเดอร์ปลายทาง ” สีเหลืองๆ ด้านบนซ้ายมือค่ะ ก็จะมีหน้าต่างของไฟล์ MP3 ที่เราได้ทำการแปลงไฟล์เสร็จแล้วขึ้นมา พร้อมให้เรานำไปใช้งานกันแล้วค่ะ

Format Factory 5

คงไม่ยากเกินไปใช่มั๊ยคะเพื่อนๆ สำหรับวิธีแปลงไฟล์ AMR เป็น MP3 ที่เราได้เอามาแนะนำกันในวันนี้ ซึ่งเราก็ได้แนะนำถึงวิธีการใช้ในแต่ละขั้นตอนไว้อย่างละเอียดเลยทีเดียว คราวหน้าหากเพื่อนๆ บันทึกเสียงจากโทรศัพท์มือถือ แล้วอยากแปลงไฟล์เสียงนั้นมาเป็น MP3 ก็สามารถใช้วิธีที่เราได้แนะนำได้เลย ทำง่าย ไม่ซับซ้อน ใช้เวลาเพียงไม่นาน และได้ผลงานที่ตรงกับความต้องการของเราอีกด้วยค่ะ


Advertisements